30/11/2020 16:03

Việt Nam, ADB ký thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 24/11, được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền trung.
Khoản viện trợ này được trích từ Quỹ Ứng phó Thảm họa châu Á - Thái Bình Dương của ADB, được thành lập nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảm ơn ADB và Giám đốc Jeffries đã hỗ trợ Việt Nam ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả và nỗ lực tái thiết, đặc biệt là với các tỉnh miền Trung.
Tuy nhiên, theo ông, việc khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như khắc phục những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra thời gian qua đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn nữa của Chính phủ, các Bộ ngành và những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão, lũ, ngập lụt cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ADB hiện đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ.
Khi được phê duyệt, khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của ADB sẽ được sử dụng như một phần ngân sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt. ADB mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt khoản vay này theo một qui trình rút gọn để có thể ký kết khoản vay hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3 năm 2021./.
HN Nguồn: TTXVN